Thị Trường Xuất Khẩu Lao Động Tại Úc 2020

Úc hay còn gọi là Australia. Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, là nước duy nhất chiếm toàn bộ một lục địa và cũng là nước lớn nhất trong khu vực Úc-Á. Với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, có thể bảo lãnh người thân qua sống cùng,…. Vậy Úc có phải là thiên đường cho xuất khẩu lao động hay không?

1. Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Úc hiện nay

Úc hiện nay vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lao động số 1 được người lao động ở Việt Nam rất quan tâm. Tuy nhiên, với những bức tranh đẹp và mô tả hấp dẫn được vẽ ra, nhưng đến được Úc vẫn còn là một điều quá xa vời với người dân Việt Nam.

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động Úc hiện nay

Hiện tại, con đường xuất khẩu lao động sang Úc vẫn còn khá hạn hẹp, trước đây chỉ có duy nhất 1 chương trình từng được chính phủ Việt Nam cùng Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội thực hiện.

Tuy nhiên đến năm 2020 này đã có một số công ty dịch vụ xin giấy phép của Bộ lao động để có thể tuyển dụng và đưa người lao động đi Úc làm việc.

Úc là một thị trường khá mới mẻ, vì vậy sự cạnh tranh với các thị trường việc làm đi xuất khẩu lao động các nước khác là rất lớn. Đặc biệt đây là nước đang thiếu hụt nguồn nhân lực rất lớn.

Xem thêm : Xin Visa theo diện nông nghiệp tại Úc 

2. Chi phí đi và mức lương người lao động sẽ nhận được

Úc vốn là một châu lục riêng biệt, đồng thời đây cũng được biết đến là một trong những nước có điều kiện sinh sống tốt nhất.

Vậy thì chi phí mà người đi ứng tuyển phải bỏ ra là bao nhiêu? Đồng thời khi lao động ở Úc, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được ra sao?

Chi phí đi cho 1 đơn hàng ứng tuyển

Hiện tại, thị trường lao động Úc đã đưa ra những chính sách rộng mở tương đối tiềm năng với sự phát triển khá tốt. Mức chi phí để được sang Úc làm việc sẽ rơi vào khoảng 16.000$. Số tiền này sẽ dao động từng mức tùy thuộc vào dạng visa mà người lao động sử dụng.

Thị trường lao động Úc đã đưa ra những chính sách rộng mở tương đối tiềm năng với sự phát triển khá tốt

Trong khoảng chi phí đó đã bao gồm các mục sau: Phí tư vấn và dịch thuật, phí thăm khám sức khỏe đối tượng ứng tuyển, phí thi IELTS,… Trước khi chuẩn bị chi phí, người ứng tuyển cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi xin thị thực. Với mục đích tránh việc xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn khi xử lý hồ sơ.

Xem thêm : Xuất khẩu lao động Úc 2020

Mức lương cơ bản của người lao động

Chi phí đi nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng lương lao động cũng được đề cập nhiều không kém. Một đất nước phát triển như vậy thì lương người lao động có cao không? Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Úc là bao nhiêu?

Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động Úc khá cao. Lương cơ bản một tháng sẽ từ 70 – 77 triệu đồng.

Mức lương cơ bản của người lao động

Với mức lương này thì mỗi năm một lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được một khoảng rất lớn.

Đây là một con số cao đối với người dân lao động tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Xem thêm : Visa định cư tại Úc 

3. Điều kiện nào cần đáp ứng cho những đơn ứng tuyển?

Theo cục di trú Úc, cư dân lao động nước ngoài làm việc tại Úc cần phải hội tụ và đáp ứng được đầy đủ những điều kiện sau đây:

  • Độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi
  • Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 3 trở lên)
  • Tùy từng đơn hàng mà sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không cần (sẽ được đào tạo sau)
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,….
  • Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên
  • Chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phải có chứng chỉ IELTS1 và lao động tay nghề thấp cần IELTS2 (loại bằng được quốc tế chính thức công nhận)
  • Đặc biệt, tùy vào từng lĩnh vực riêng biệt mà sẽ có các cơ quan chuyên môn khác nhau bên Australia đánh giá và xét duyệt

Tùy từng đơn hàng mà yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng khác nhau, với các chuyên gia kỹ thuật viên thì sẽ yêu cầu cao hơn. Sau khi xem xong các điều kiện ở trên, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rằng việc tham gia lao động tại quốc gia này không hề đơn giản chút nào. Nhưng được làm việc tại đây sẽ giúp cuộc sống của lao động Việt Nam thay đổi rất nhiều.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC