Skip to content

Hướng Dẫn Thủ Tục Xuất Khẩu Lao Động Phần Lan

Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xin visa xuất khẩu lao động sang Phần Lan đầy đủ và cập nhật mới nhất. Để giúp người lao động có cách nhìn tổng quan hơn về xuất khẩu lao động Phần Lan hiện nay. Công ty xuất khẩu lao động Phương Đông – Chuyên gia tư vấn visa lao động đi nước ngoài – laodongnuocngoai.edu.vn sẽ tổng hợp chi tiết từ A đến Z các quy trình, thủ tục đi Xuất khẩu lao động Phần Lan mới nhất hiện nay.

1. Điều kiện đi Xuất khẩu lao động Phần Lan 

–  Độ tuổi: 18 tuổi đến dưới 39 tuổi
–  Điều kiện sức khỏe: Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2004 của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính.
–  Không có tiền án, tiền sự
–  Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Phần Lan ;
–  Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam
Trên đây là những điều kiện đi xuất khẩu lao động Phần Lan mà người lao động cần phải có nếu muốn đăng kí tham gia làm việc tại nước ngoài.

2.  Quy trình, thủ tục người lao động nên biết từ khi đăng kí tham gia đến lúc xuất cảnh về nước

Bước 1: Học tiếng Anh

Các bạn phải chủ động học tiếng Phần Lan để có đủ trình độ tham dự Kỳ kiểm tra tiếng Anh do Bộ Lao động Phần Lan phối hợp với Bộ LĐTBXH tổ chức.


Người lao động sẽ cần chuẩn bị về ngôn ngữ trước khi thi tuyển

Bước 2: Tham gia dự kiểm tra tiếng Anh

Đăng kí tham dự kiểm tra tiếng Anh tại địa điểm do lãnh sự quán Phần Lan quy định.

Trong thời gian đăng kí tham gia kiểm tra tiếng, người lao động đăng ký ngành dự tuyển.

Những ngành nghề Phần Lan tiếp nhận: Xây dựng, Nông nghiệp, Chế biến thủy hải sản, Sản xuất chế tạo ô tô,… Người lao động nên căn cứ vào tay nghề, trình độ chuyên môn của mình để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Vì bản đăng kí sẽ không được thay đổi khi đã làm hồ sơ dự tuyển.

Kết quả kì kiểm tra tiếng Anh sẽ được tính theo nguyên tắc lấy từ người có đểm số cao nhất trở xuống để làm hồ sơ đăng kí dự tuyển gửi sang Phần Lan

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi kiểm tra tiếng Anh đạt yêu cầu. Người lao động kê khai, bổ sung các giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Tập đoàn Phương Đông để gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang Phần Lan để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Phần Lan lựa chọn.

Bước 4: Chờ đợi chủ sử dụng lao động Phần Lan lựa chọn, ký hợp đồng lao động

Khi người lao động được chủ sử dụng lao động Phần Lan lựa chọn, ký hợp đồng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và trực tiếp cho người lao động để người lao động tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.

Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Phần Lan với Trung tâm Lao động ngoài nước 

Tổng chi phí trước khi xuất khẩu lao động sẽ bao gồm toàn bộ số tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay hoặc từng phần tùy vào dịch vụ Quý khách đăng ký tư vấn tại Văn phòng Pháp lý công ty Phương Đông

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà không thể xuất cảnh sang Phần Lan , người lao động sẽ được hoàn trả khoản tiền đã nộp sau khi trừ các chi phí đã thực hiện (lệ phí visa nếu đã được cấp, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham dự khoá học…).

Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh 

Sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết, người lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp hướng dẫn những bước cần thiết đưa người lao động ra sân bay phối hợp đón người lao động tại sân bay Phần Lan Bản .

Bên cạnh đó, người lao động khi xuất cảnh qua Phần Lan mang theo 450 – 1000 USD để hoàn thiện thủ tục bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm thân thể, rủi ro này sẽ được hoàn trả lại sau khi người lao động đi làm việc tại Phần Lan về nước đúng hạn, không vi phạm bất kì điều luật trong hợp đồng.

7. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động đến trực tiếp công ty phái cử để hoàn thành  thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC 

Đăng ký xuất khẩu lao động