Thị trường xuất khẩu Lao động tại Châu Âu

Thị trường xuất khẩu lao động tại Châu Âu

Đây là một trong những vấn đề mà người lao động tại Việt Nam có nhu cầu làm việc tại các quốc gia Châu Âu đều đặt câu hỏi tương tự như vậy. Khi Châu Âu hiện tại đang là một trong những cường quốc gia đừng đầu trên thế giới về kinh tế. Liệu rằng có chỗ đứng cho người lao động Việt Nam khi làm việc tại các quốc gia trong khối liên minh này.

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu trước về thị trường xuất khẩu Lao động tại Châu Âu.

1. Thị trường xuất khẩu Lao động tại Châu Âu

Hiện nay, chỉ có 9 quốc gia ở châu Âu cho phép lao động phổ thông Việt Nam làm việc hợp pháp. Người lao động đi làm việc ở các thị trường này đều cần phải có: Hợp đồng lao động; visa và Giấy phép lao động hợp pháp do chính quyền nước tiếp nhận cấp (đảm bảo làm các công việc hợp pháp mà nước tiếp nhận có nhu cầu và cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài).

Thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu như thế nào?

Người lao động đi làm việc tại các nước châu Âu có thể thông qua các hình thức sau:

Thông qua các doanh nghiệp đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước thẩm định và chấp thuận cho phép thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Đối với thị trường châu Âu, hiện nay Cục thẩm định và chấp thuận hợp đồng cung ứng lao động của một số thị trường và điều kiện hợp đồng như sau:

 • Ba Lan có nghề hàn, cơ khí, chế biến thực phẩm, chi phí đi 23.000 EURO.
 • Lithuania có nghề hàn, may mặc, chi phí đi 21.000-21.500 EURO.
 • Hungari có nghề nông nghiệp, công nghiệp, chi phí đi 21.650 EURO.
 • Bulgaria có nghề cơ khí, chế biến gỗ, may công nghiệp, chi phí đi 21.000 EURO.
 • Cộng hòa Cyprus có nghề nông nghiệp, chi phí đi 21.700 EURO.
 • Thổ Nhĩ Kỳ có nghề may, chi phí đi 21.300 EURO.
 • Slovakia có nghề điện tử, chi phí đi 24.000 EURO.
 • Belarus có nghề xây dựng, hàn, mộc chi phí đi 23.500 EURO.
 • Bồ Đào Nha có nghề nông nghiệp, chi phí đi 22.000 EURO.

  Các thị trường này có mức lương dao động từ 360-580 EUR/ tháng tương đương (10tr – 30tr / 1 tháng ).

Nếu người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng hình thức Hợp đồng cá nhân thì phải đăng ký hợp đồng cá nhân với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các địa phương, được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các địa phương thẩm định và chấp thuận.

Với hình thức đi làm việc ở nước ngoài bằng hợp đồng cá nhân. Có nghĩa là người lao động tự ký kết hợp đồng lao động với chủ sử dụng ở nước ngoài.

Trong trường hợp này, yêu cầu người lao động phải có các điều kiện sau:

 • Có trình độ ngoại ngữ đủ để đàm phán hợp đồng với chủ sử dụng nước ngoài; (thường là thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng bản địa).
 • Có kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu của chủ sử dụng lao động (thường là các ngành nghề kỹ thuật bậc cao theo chuẩn nghề quốc tế hoặc kỹ sư).
 • Người lao động tự chịu trách nhiệm với nội dung hợp đồng đã ký với chủ sử dụng lao động đảm bảo đúng với pháp luật của Việt Nam và nước tiếp nhận.

Qua đó chúng ta có thể thấy, người lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng một trong hai hình thức trên đều cần phải có:

 • Hợp đồng lao động, visa.
 • Giấy phép lao động hợp pháp do chính quyền nước tiếp nhận cấp (đảm bảo làm các công việc hợp pháp mà nước tiếp nhận có nhu cầu và cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài).

>>> Xem thêm Điều kiện xin Visa Canada

2. Những danh mục nghề và công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài

Không chỉ ở thị trường lao động tại Châu Âu. Mà các ngành nghề đây là các ngành nghề bị cấm theo pháp luật Việt Nam.

Cụ thể: Nghề vũ công, ca sĩ, massage. Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm). Công việc tiếp xúc thường xuyên với mangan, điôxit thủy ngân; công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại; công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất ….

Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe, nhân phẩm người lao động. Pháp luật Việt Nam đã có quy định ngành nghề  cấm đi làm việc ở nước ngoài.

>>> Xem ngay các ngành nghề xuất khẩu lao động tại Châu Âu của Phương Đông Education. 

3. Làm thế nào để mở rộng cơ hội sang lao động tại Châu Âu

Cơ hội sang Châu Âu dành cho người lao động rất nhiều. Tuy nhiên, dù thị trường tại Châu Âu có mở rộng, có nới lỏng điều kiện đến đâu thì người lao động vẫn cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định và muốn tăng cơ hội trúng tuyển thì bạn còn phải có một số kỹ năng vượt trội hơn những ứng viên khác. Tùy theo từng công ty, xí nghiệp tiếp nhận. Hoặc tùy các đơn hàng khác nhau mà tỷ lệ lựa chọn cũng có sự khác nhau. Các bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức thực tế đòi hỏi kinh nghiệm làm việc và tính nhạy bén trong công việc.

Nhiều người lao động muốn xuất khẩu lao động sang Châu Âu nhưng lại kén đơn hàng. Tâm lý luôn muốn chọn đơn hàng lương lao, việc nhẹ. Tuy nhiên, thu nhập có cao hay không phụ thuộc vào bạn. Chủ yếu vào việc bạn là có chăm chỉ làm việc hay không. Vì thế, để không tuột mất cơ hội, đừng ngại tham gia bất kỳ đơn hàng nào, không nên kén chọn quá mà hãy tin vào sự tư vấn của công ty xuất khẩu lao động.

Phương Đông Education sở hữu đội ngũ lãnh đạo đầy kinh nghiệm, tập thể CBNV trẻ trung, năng động, làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo và cơ sở vật chất hiện đại, được đầu tư bài bản cộng thêm hệ thống mạng lưới tuyển dụng trải rộng, am hiểu thị trường lao động Việt Nam. Khẳng định hoàn toàn đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng, đối tác trong lĩnh vực cung ứng nhân lực và tư vấn du học tự túc.

>>> Tư vấn hồ sơ và thủ tục

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC