Skip to content

Nhập cư Mỹ vào Canada đang tăng vọt

Khi Mỹ kỷ niệm Ngày quốc khánh vào ngày thứ tư của tháng 7, đáng để xem xét các mô hình nhập cư từ Mỹ đến Canada trong những năm gần đây.

How to enter Canada from the U.S. during coronavirus | Canada ...

Hơn 10.000 cư dân Hoa Kỳ đã di cư lên phía bắc vào năm 2019 thông qua hệ thống Express Entry của Canada. Điều này thể hiện sự gia tăng đáng kể từ 600 cư dân Hoa Kỳ đã nhập cư qua Express Entry năm 2015. Express Entry là cách chính mà Canada quản lý các ứng dụng công nhân lành nghề.

Những người đủ điều kiện theo một trong ba chương trình nhập cư của Express Entry được xếp loại dựa trên các đặc điểm vốn nhân lực của họ như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc. Sơ đồ phân loại được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).

Cứ hai tuần một lần, bộ Di trú, Người tị nạn và người có Quốc tịch Canada (IRCC) tổ chức bốc thăm Express Entry mời các ứng cử viên có điểm CRS cao nhất nộp đơn xin thường trú. IRCC sau đó đặt mục tiêu xử lý các đơn xin thường trú của các ứng viên thành công trong vòng sáu tháng. Bốc thăm Express Express vẫn đang tiếp diễn trong suốt đại dịch coronavirus và Express Entry sẽ bắt đầu nhanh nhất trong năm nay kể từ năm 2017.

Một cái nhìn về nhập cư công nhân lành nghề Hoa Kỳ đến Canada

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của những người nhập cư chuyển từ Mỹ sang Canada có khả năng thực sự dưới mức độ tăng trưởng. Mặc dù Express Entry là cách chính để người lao động có kỹ năng có được thường trú tại Canada, nhưng có những lựa chọn nổi bật khác cũng đang thu hút những người lao động có tay nghề từ Mỹ. Đáng chú ý nhất là Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP).

Theo Hiến pháp Canada, nhập cư là một khu vực thuộc quyền tài phán chung của liên bang và tỉnh, mặc dù Hiến pháp trao cho chính phủ liên bang nhiều quyền lực hơn. 12/13 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada vận hành các chương trình nhập cư của riêng họ. Quebec có hệ thống công nhân lành nghề của riêng mình do vị thế đặc biệt trong liên đoàn Canada. Các tỉnh và vùng lãnh thổ còn lại chào đón công nhân lành nghề thông qua các luồng PNP của riêng họ. Mỗi tỉnh và lãnh thổ thiết kế các tiêu chí lựa chọn PNP của riêng họ và quản lý các luồng PNP của họ dựa trên nhu cầu thị trường lao động địa phương của họ. Lao động có tay nghề đến từ Mỹ cũng có được thường trú Canada thông qua PNP.

Mặc dù một số cá nhân trong số này bị bắt trong dữ liệu Express Entry của IRCC, do một phần người nhập cư PNP được xử lý qua Express Entry mỗi năm, dữ liệu hiện có không bắt được tất cả các công nhân lành nghề của Hoa Kỳ đến Canada thông qua PNP, cũng như các phần khác con đường nhập cư liên bang mà đất nước cung cấp. Do đó, có nhiều khả năng số lượng công nhân thực tế đến Canada từ Mỹ vào năm 2019 cao hơn rõ rệt so với 10.000 người đã qua Express Entry.

Có thể bạn quan tâm: Hiến pháp sửa đổi của Nga chính thức có hiệu lực

Tại sao nhập cư từ Mỹ đang tăng

Nhập cư công nhân lành nghề từ Mỹ đang tăng vì những lý do sau đây. Đầu tiên, Express Entry đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống công nhân lành nghề của Canada kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015. Trong khi chỉ có 26.000 cá nhân nhận được lời mời Express Entry để nộp đơn xin thường trú vào năm đó, con số này hiện ở mức hơn 85.000 . Cho rằng các công nhân lành nghề từ Hoa Kỳ có lợi thế cạnh tranh khi nộp hồ sơ Express Entry vì họ thông thạo tiếng Anh, có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc cao, một số lượng lớn hơn trong số họ tuyệt đối đang đạt được PR thông qua Express Entry.

Canada cũng đưa ra Chiến lược kỹ năng toàn cầu vào năm 2017 để giúp các nhà tuyển dụng ở Canada mang tài năng công nghệ nước ngoài đến nước này dễ dàng hơn. Một thành phần quan trọng của chiến lược là the Global Talent Stream cho phép các nhà tuyển dụng ở Canada đưa nhân viên công nghệ nước ngoài trong khoảng một tháng (so với thời gian xử lý lâu hơn cho những người lao động không có kỹ thuật).

Trong số những người đến Canada thông qua chiến lược này có những người lao động từ Mỹ, những người sau đó sẽ tiếp tục chuyển sang thường trú tại Canada thông qua các mục như Express Entry.

Lý do chính thứ ba có thể là sự không chắc chắn xung quanh chính sách nhập cư của Hoa Kỳ. Trong khi nhu cầu về lao động nước ngoài ở Mỹ vẫn tiếp tục tăng lên, tình trạng bế tắc chính trị đã khiến cho cải cách nhập cư Mỹ rất cần thiết để đạt được. Do đó, nhiều công dân nước ngoài làm việc tại Mỹ đã đưa ra lựa chọn theo đuổi thường trú tại Canada.

Cách gửi hồ sơ Express Entry từ Mỹ

Nếu bạn muốn xem xét nhập cư vào Canada, Express Entry là một quy trình khá đơn giản:

Bước 1: Xem bạn có đủ điều kiện cho một trong ba chương trình Express Entry không. Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang có thể là lựa chọn khả thi nhất cho bạn nếu bạn chưa từng sống ở Canada trước đây.

Bước 2: Gửi hồ sơ Express Entry. Là một phần của quy trình này, tất cả các ứng viên (ngay cả khi họ là người nói tiếng Anh bản địa) phải hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh được IRCC công nhận. Một thành phần quan trọng khác của quá trình này là có được Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục.

Bước 3: Khi bạn đã vào nhóm Express Entry, hãy chờ xem bạn có nhận được ITA cho thường trú nhân không. Rút thăm Express Entry xảy ra hai tuần một lần. Một lợi ích lớn khác của việc vào bể là bạn tăng tỷ lệ nhập cư vì các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể xem xét hồ sơ của bạn và cung cấp cho bạn lời mời thông qua PNP của họ.

Bước 4: Nếu bạn nhận được lời mời, hãy nộp đơn xin thường trú. IRCC đặt mục tiêu xử lý các ứng dụng PR trong vòng 6 tháng.

Theo Cic News

 

 

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC