Skip to content

Libya nối lại các chuyến bay tại thủ đô Tripoli

Nối lại các chuyến bay tại thủ đô Tripoli, ngày 10/8, sân bay Mitiga của thủ đô Tripoli (Libya) đã hoạt động trở lại sau 4 tháng tạm dừng do giao tranh và phải đóng cửa để ngăn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Quang cảnh sân bay Mitiga ở Tripoli, Libya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các chuyến bay đầu tiên đã cất cánh vào ngày 10/8 từ sân bay Mitiga, khu ngoại ô phía Đông của thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, dịch vụ chỉ giới hạn ở các chuyến bay ra nước ngoài của các hãng hàng không Libya. Dự kiến trong ngày 11/8, sẽ có hai chuyến bay của hãng Buraq Air và Afriqiyah Airways đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Sân bay cũng áp dụng các biện pháp phòng dịch đối với các hành khách rời Libya. Theo đó, các hành khách được hướng dẫn có mặt tại sân bay 5 giờ trước khi khởi hành và đợi bên ngoài nhà ga cho đến khi quầy làm thủ tục mở. Việc đeo khẩu trang và có giấy chứng nhận y tế là quy định bắt buộc.

Mitiga ban đầu chỉ là một căn cứ không quân. Tuy nhiên, căn cứ này sau đó đã mở cửa cho các dịch vụ hàng không dân dụng, thay cho sân bay quốc tế Tripoli, vốn bị hư hại nặng nề do giao tranh vào năm 2014.

Libya đang tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) ủng hộ và các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đang hoạt động ở thủ đô Tripoli. Trong khi đó, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập ủng hộ.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi lực lượng LNA trung thành với Tướng Khalifa Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA. Số liệu thống kê của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Libya (UNSMIL) cho thấy trên 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ giữa GNA và LNA.

Theo thống kê, Libya hiện ghi nhận gần 6.000 ca nhiễm, trong đó có 125 ca tử vong do COVID-19.

Theo TTXVN

Xem thêm:

Hàng không Vietjet tiếp tục mở thêm đường bay nội địa tại Thái Lan

Các chuyến bay quốc tế ở nhiều nước châu Phi mở lại

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC 

Đăng ký xuất khẩu lao động