Skip to content

Lao động Nhật Bản: Nhật Bản yêu cầu lao động Việt phải có giấy xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh

Lao động Nhật Bản: Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Nhật Bản vừa quyết định đưa ra biện pháp đối sách biên giới mới liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19.

Theo đó, trường hợp từ Việt Nam đến Nhật Bản, ngoài việc thực hiện xét nghiệm liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại sân bay Nhật Bản, kể từ 0 giờ ngày 13/1/2021 (giờ Nhật Bản), những người từ Việt Nam trong đó có người lao động, thực tập sinh Việt Nam được yêu cầu nộp giấy chứng nhận xét nghiệm được tiến hành xét nghiệm và cấp trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh Việt Nam.

Thời gian thực hiện biện pháp này là cho đến khi có thông báo hủy bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp căn cứ theo Luật Biện pháp đặc biệt đối sách cho các dịch bệnh thể mới của phía Nhật Bản.

Trước Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã có động thái tương tự về việc yêu cầu người nước ngoài nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Cụ thể, tại Hàn Quốc để đối phó với virus Covid-19 đột biến, có sự lây lan cao gần đây, từ ngày 8/1/2021 người nước ngoài có giấy phép tái nhập cảnh Hàn Quốc, bắt buộc phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 theo phương pháp xét nghiệm PCR.

Giấy xác nhận này được cấp trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, được kiểm tra trước khi xuất cảnh và nộp cho cơ quan chức năng khi làm thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc.

Chính sách mới này của Hàn Quốc áp dụng với tất cả người nước ngoài có dự định nhập cảnh vào Hàn Quốc, bao gồm cả những người đã nhận được giấy phép miễn chẩn đoán.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), phía Trung tâm Chỉ huy dịch bệnh Trung ương (CECC) của Đài Loan thông báo trong thời gian đến ngày 28/2/2021, lao động nước ngoài nhập cảnh hoặc quá cảnh tại các sân bay Đài Loan phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 3 ngày làm việc trước ngày xuất cảnh sang Đài Loan.

Sau khi nhập cảnh hoặc quá cảnh Đài Loan, nếu bị phát hiện cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính giả mạo hoặc kết quả xét nghiệm sai sự thật, hoặc từ chối, trốn tránh hoặc cản trở các biện pháp cách ly, thì người lao động có thể bị phạt tiền từ 10.000 – 150.000 Đài tệ.

Ngoài ra, người lao động cung cấp kết quả xét nghiệm giả mạo hoặc sai sự thật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo Vneconomy

Xem thêm:

Thông tin nhập cảnh Nhật Bản: Quốc gia này có thể ngừng cấp phép nhập cảnh vì mục đích kinh doanh

Luật phòng chống dịch: Nhật Bản đẩy nhanh tiến độ sửa đổi

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC 

Đăng ký xuất khẩu lao động