Skip to content

Kinh Tế Australia Phục Hồi Khó Khăn Do Thiếu Lao Động Nhập Cư

Australia lên các kế hoạch khôi phục nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, tuy nhiên, nền kinh tế nước này gặp khó khăn khi thiếu hụt nguồn lao động.

Tác động từ đại dịch Covid-19 đã khiến hàng trăm nghìn người nhập cư rời Australia kể từ đầu dịch đến nay và tình trạng này có thể sẽ tác động đến kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn sau đại dịch tại Australia.

Theo số liệu mới được công bố của Cục Thống kê Australia, trong thời gian 12 tháng tính đến cuối tháng 6/2019, nước này đón nhận gần 240.000 người nhập cư và số lao động này đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế sở tại. Tuy nhiên, con số này trong 12 tháng tới có thể giảm 85%, chỉ còn gần 36.000 người, và là con số thấp nhất trong hơn 40 năm trở lại đây.

Nguyên nhân của sự sụt giảm là do rất nhiều người nhập cư đã rời Australia để tránh tác động của dịch bệnh, nhưng các biện pháp đóng cửa biên giới dự kiến được áp dụng trong ít nhất 3 – 4 tháng tới sẽ ngăn cản số người này quay trở lại Australia.

kinh te australia phuc hoi kho khan do thieu lao dong nhap cu hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết sẽ nới lỏng giãn cách xã hội sớm hơn dự kiến. (Ảnh: ALEX ELLINGHAUSEN)

Trong một phát biểu sau cuộc họp Nội các quốc gia ngày hôm qua (1/5), Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chính phủ đang xây dựng kế hoạch phục hồi nền kinh tế và giúp người lao động trở lại với công việc. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ gặp một số trở ngại do số lượng người nhập cưsụt giảm mạnh, kéo theo nền kinh tế sẽ thiệt hại lên đến 50 tỉ AUDtrong năm tài chính 2020-2021.

Theo các phân tích của giới chuyên gia tài chính, tác động từ việc sụt giảm lực lượng lao động nước ngoài đối với kinh tế Australia sẽ chưa thể khắc phục được trong ngắn hạn. Và trước mắt trong năm tài chính sắp tới, thiếu hụt lao động nhập cư sẽ đóng góp 1/4 tổng thiệt hại của nền kinh tế phát sinh do cuộc khủng hoảng Covid-19.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng chính phủ nên có chính sách hỗ trợ đối với những người có visa tạm thời bởi lực lượng này có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Australia. Theo số liệu của Bộ Di trú vào tuần trước, khoảng 300.000 người có visa tạm thời đã rời Australia kể từ đầu năm nay và đa phần trong số đó là sinh viên quốc tế, một lực lượng đóng góp khoảng 39 tỷ AUD mỗi năm cho nền kinh tế Australia./.

Theo VOV

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC 

Đăng ký xuất khẩu lao động