Skip to content

Những Điều Cần Xem Xét Khi Bạn Quyết Định Định Cư Ở Nước Ngoài

Định cư ở nước ngoài và trở thành một người nước ngoài hoàn toàn chính thức. Nhiều người mơ ước được di cư ra nước ngoài; để trải nghiệm cuộc sống như một phần của nền văn hóa mới và có cơ hội khám phá một vùng đất mới kỳ lạ. Nhưng thú vị không kém là lên kế hoạch và vạch ra nơi muốn đến và những gì muốn làm, có một số cân nhắc rất thực tế cần tính đến.

Hộ chiếu

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét trước khi quyết định di cư là bạn có cần visa hay không. Mỗi quốc gia có các yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào quốc gia bạn đến, vì vậy điều quan trọng là tìm ra loại visa bạn cần và sắp xếp giấy tờ phù hợp.

Đổi hộ khẩu có phải làm lại hộ chiếu?
Hộ chiếu là bắt buộc phải có. Nguồn ảnh: LuatVietNam

Nơi tốt nhất để tìm thông tin thị thực là trên trang web chính phủ của bạn và trang web chính phủ của quốc gia bạn chọn. Cũng có thể có một trang web được thiết lập cho đại sứ quán của bạn ở quốc gia mà bạn hy vọng sẽ chuyển đến.

Nếu bạn có kế hoạch làm việc, thông thường bạn sẽ cần được tài trợ bởi một nơi làm việc hoặc có một kỹ năng cần thiết. Vì vậy, có thể dễ dàng hơn để có được thị thực đến một địa điểm thiếu kỹ năng trong nghề nghiệp của bạn.

Tài chính

Khi xem xét tài chính của bạn, có rất nhiều điều cần xem xét hơn là liệu bạn có đủ khả năng chi trả cho việc di cư ban đầu hay không (mặc dù rõ ràng là như vậy!). Bạn đang mua một ngôi nhà? Bạn đang thuê à? Nếu bạn đang mua một ngôi nhà, các chi phí về thuế và phí pháp lý là gì? (Điều này thường có thể thêm 6 – 10% vào giá mua).

Có thể bạn quan tâm: Chính sách mới dành cho người lao động có hiệu lực từ tháng 5-2020

Ngoài ra còn có các loại thuế liên tục khác nhau tùy theo khu vực và bạn nên nghiên cứu chi phí sinh hoạt so với tiền tiết kiệm / tiền lương của bạn. Nếu bạn ở Vương quốc Anh và dự định chuyển đến châu Âu, hãy đảm bảo rằng bạn biết Brexit sẽ ảnh hưởng đến người nước ngoài ở EU như thế nào .

Khi nghiên cứu chi phí sinh hoạt hàng ngày, hãy kiểm tra chi phí thực phẩm, xăng dầu, giải trí, vận chuyển và năng lượng. Sống trong một khu du lịch sẽ đắt hơn so với nếu bạn sống xa hơn ở vùng ngoại ô, và bạn nên tính đến một chút vùng đệm nếu tỷ giá hối đoái dao động.

Ngoại hối

Đừng cho rằng tỷ giá hối đoái sẽ giữ nguyên từ khi nghiên cứu đến khi bạn chuyển nhà. Bạn nên nghiên cứu các xu hướng gần đây và tìm hiểu xem tiền tệ bản địa của bạn có ổn định so với tiền tệ của quốc gia bạn chuyển đến không.

Ở một số giai đoạn, chắc chắn bạn sẽ cần phải đổi một khoản tiền thành đồng nội tệ mới của mình (tỷ giá hối đoái thẻ tín dụng có thể tốn kém), nhưng bạn cũng có thể cần phải chuyển tiền thường xuyên giữa hai quốc gia. Các nhà môi giới ngoại tệ tính phí thấp hơn và cung cấp tỷ giá hối đoái và dịch vụ khách hàng tốt hơn so với sử dụng ngân hàng của bạn.

Các mối quan hệ

Australia became an immigrant favorite employment hub destination

Một trong những điều thú vị nhất về việc định cư ở nước ngoài là xây dựng mạng lưới mới và kết bạn mới. Sau khi bạn sống ở nước ngoài, bạn sẽ phải làm quen với việc nói lời tạm biệt mọi lúc. Những người bạn nước ngoài khác sẽ đến và đi, bạn sẽ về thăm nhà và quay lại lần nữa, hoặc thậm chí bạn có thể chuyển đến một nhà nước ngoài khác và tiếp tục sống ở nước ngoài mãi mãi.

Giao tiếp

Tiếng Anh được nói trên toàn thế giới, tuy nhiên mức độ mà ngôn ngữ được nói và hiểu rất khác nhau. Không nói ngôn ngữ của đất nước bạn đã chuyển đến, có thể là một trở ngại lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Học ngôn ngữ sẽ giúp bạn vượt qua sự khác biệt về văn hóa và bạn sẽ tiến gần hơn một bước để thực sự ổn định. Nếu bạn nói được ngôn ngữ, nó sẽ cho bạn cơ hội trò chuyện với bất kỳ ai và giúp việc tiếp xúc với mọi người dễ dàng hơn rất nhiều.

Sức khỏe

Tiêu chuẩn và chi phí chăm sóc sức khỏe có thể khác biệt đáng kể giữa các quốc gia, vì vậy đây là điều lớn lao bạn cần xem xét sau khi bạn đưa ra quyết định di cư.

Bạn cũng nên xem xét thời tiết có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Ví dụ, nếu bạn đang di chuyển đến một quốc gia nhiệt đới, hãy  tìm hiểu cách ngăn côn trùng cắn . Nếu bạn đang di chuyển đến một quốc gia có môi trường khắc nghiệt hoặc độ cao lớn, hãy xem xét điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. Hãy chắc chắn rằng bạn đã dự trữ thuốc theo toa hoặc có quyền truy cập vào nước ngoài.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC