Skip to content

Chính sách giáo dục của Australia thay đổi để đáp ứng nhu cầu lao động

Chính sách giáo dục của Australia thay đổi để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai, chính phủ Australia cho biết.

Chính quyền Australia vừa quyết định tăng học phí đại học với một số ngành mà nước này không ưu tiên trong khi giảm học phí với những ngành mà nước này cần nhiều lao động trong thời gian tới.

australia thay doi chinh sach giao duc de dap ung nhu cau lao dong hinh 1
Chính phủ Australia điều chỉnh quy định về học phí để khuyến khích sinh viên học những ngành có nhu cầu lao động cao. Nguồn: Simon Schluter.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Dan Tehan dự báo, trong vòng 5 năm tới, công việc trong bốn lĩnh vực gồm chăm sóc sức khỏe, khoa học và công nghệ, giáo dục và xây dựng sẽ là những ngành nghề có nhu cầu lao động cao. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai, chính phủ Australia sẽ thay đổi một số chính sách trong giáo dục.Theo thông tin mà Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan vừa công bố, dịch Covid-19 làm nền cho nền kinh tế nước này bước vào suy thoái. Để thoát ra khỏi tình trạng này, nền kinh tế Australia cần có đội ngũ nhân lực có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc trong tương lai.

Thứ nhất là giảm học phí cho bốn lĩnh vực cần nhiều lao động trong tương lai. Cụ thể, ngành giảng dạy, y tá, tâm lý học, Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác sẽ được giảm 46% học phí. Ngành nông nghiệp, toán học được giảm 62% học phí và mức giảm 20% sẽ áp dụng với các ngành khoa học, y tế, kiến trúc sư, khoa học môi trường, công nghệ thông tin và kỹ sư.

Thứ hai là do học phí được cắt giảm trong các ngành có nhu cầu lao động cao nên một số ngành học phổ biến khác sẽ phải tăng học phí. Học phí của ngành luật và thương mại sẽ tăng 28% trong khi mức tăng học phí của các ngành nhân văn là 113%.

Trong khuôn khổ những thay đổi trong chính sách giáo dục, Bộ trưởng Dan Tehan cũng cho biết, chính phủ Australia sẽ đầu tư 500 triệu AUD mỗi năm để hỗ trợ những người bản địa tiếp cận với giáo dục đại học và hơn 120 triệu AUD để nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu tại các trường đại học của các vùng./

Theo VOV

Xem thêm: Mở cửa giai đoạn 2 từ ngày 19/6 tại Singapore

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC